Những nguyên nhân khiến tùng la hán chết (08/08/2011 07:44:49)

Những nguyên nhân dẫn đến tùng la hán chết là gì?

 


 Tùng la hán( Vạn niên tùng) là loại cây sống rất lâu và sức sống rất mãnh liệt, là một trong những giống cây quý và hiếm. Nuôi được một cây thành phẩm phải mất rất nhiều thời gian và công sức, phải là người có kinh nghiệm mới làm được tay, tán đẹp. Tuy nhiên có những thời điểm như thay chậu, thời tiết mưa nhiều hay nắng nóng nếu chăm sóc không đúng cách cây có sẽ yếu ớt, thiếu sức sống và có thể dẫn đến chết cành thậm chí chết cây. Mình xin đưa ra các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, khi thay chậu và cắt các đầu rễ, không được tưới nước hay rửa các đầu rễ sau khi cắt xong, phải để các đầu rễ khô hết lại rồi mới trồng xuống, trồng xong chỉ tưới nhẹ, sau 1 đến 2 ngày sau mới tưới đẫm như vậy cây sẽ không mất nhựa và sẽ nhanh phun rễ tơ.
Thứ hai, khi trời mưa nhiều hay nắng nóng quá, thời tiết thay đổi nên chú ý để cây không bị úng hoặc quá khô do thiếu nước, nhìn vào lá của cây tùng có thể thấy được cây đang khỏe hay yếu, nếu lá sanh mướt tươi tốt chứng tỏ cây đang phát triển bình thường, khi lá mềm, màu không sanh thẫm mà nhạt đi chứng tỏ cây đang có vấn đề.
Thứ ba, cũng như các loại cây khác,VNT khi ra lá non thì sẽ bị côn trùng và nấm bệnh tấn công,loại côn trùng thường bám vào lá non là rệp,loại rệp này rất dễ trị,các bạn có thể dùng bất cứ loại thuốc trừ sâu cũng loại được nó.Khi lá non bị rệp tấn công cùng với thời điểm đó mưa nhiều thì sẽ khiến cho một loại nấm xuất hiện làm mám các lá non,nếu kô chửa trị thì bạn đã mất đi 1 đợt tăng trưởng của cây, chứ kô khiến cây chết được.VNT thường chết khi bị tổn thương ở rễ.
Tác giả: quy khoi
 
 
 

 

 

Tags:   Cây cảnh   cây xanh   cây nghệ thuật

Nội dung liên quan: