Bonsai là gì? (21/02/2012 01:00:34)

Bonsai|Cây Bonsai|Phong cách Bonsai|Bonsai ra đời từ đâu...

Bonsai là gì?

Bonsai là một cây nhỏ, trồng trong chậu nhỏ nhưng toàn bộ diễn tả được vẻ đẹp và thu gọn thể tích của một cây mọc trong thiên nhiên. Nghĩa của chữ Bonsai là “cây trồng trong chậu”.

Sự khác biệt giữa cây bonsai và cây cảnh thường là : cây cảnh thông thường trồng để thưởng thức hoa hay lá đẹp, còn đối với cây bonsai thì trồng để thưởng thức vẻ đẹp của cây trong mối tương quan hài hòa của nó với chậu.

Cây bonsai có thể chỉ cao có hai tấc (20cm), nhưng vẫn còn mang sắc thái của một cây to mọc trên núi cao hoặc một dáng tương đương với một cây Thông đứng trơ trọi một mình trước gió hay đeo trên vách đá ở bờ biển hoang vu. Có nhiều thế bonsai nhưng cũng như các cây sống ngoài thiên nhiên, không khi nào có hai cây hoàn toàn giống nhau.

Các cây bonsai với thân to thẳng đứng, thân nghiêng, hai thân hoặc ba thân,…. tất cả đều có trong thiên nhiên. Nói cách khác, bonsai là một mưu toan hoàn thiện những dạng thiên nhiên của cây và thu nhỏ chúng lại.

Hai xu hướng trong bonsai là : tạo ra ấn tượng, cảm giác đứng trước một khu rừng bằng cách trồng gom một số cây trên một chiếc khay và xu hướng trồng cây trên một khối đá có hình thù lạ mắt để tạo ra ấn tượng một cảnh quan thu gọn của một vùng núi non ( không phải là non bộ).

Bonsai tượng trưng cho sự hài hòa giữa Người và thiên nhiên. Lúc xưa Bonsai mang tính chất gần như là tôn giáo : dùng làm của dâng cúng, hoặc ít ra cũng có mang tính triết lý : cây Bonsai là biểu tượng cho sự trường tồn, con đường tinh thần dẫn tới sự hoàn thiện. Ngày nay nếu Bonsai đã mất tính cách tôn giáo, thì khía cạnh triết lý của no vẫn còn mặc dù có hơi thay đổi do sự tiến hóa của nền văn minh.

Trích từ sách "Kỹ thuật Bonsai" - Lê Công Kiệt / Nguyễn Thiện Tịch

Tiếp theo: Nghệ thuật Bonsai
 

Tags:   bonsai

Nội dung liên quan: