Cách nhân giống tùng La hán (20/03/2012 04:08:48)

Tùng La hán là loại cây đang được người chơi cây cảnh ưa chuộng. Có thể nhân giống tùng La hán bằng 3 cách: Gieo hạt, chiết cành và giâm cành

 

Trong đó phương pháp giâm cành để nhân giống Tùng la hán được lựa chọn nhiều nhất. Bởi tỉ lệ sống của cành giâm cao , cây con phát triển nhanh, giữ được những đặc tính tốt của cây mẹ

                Cách thức tiến hành :
               Đầu mùa thu (khoảng tháng 7 âm lịch) là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành giâm cành. Chọn cây tùng phát triển khỏe mạnh, lá xanh, không sâu bệnh, sau đó lấy cành bánh tẻ, cắt đoạn gần thân dài 10-15cm. Dùng thuốc kích thích ra rễ pha với nước theo tỷ lệ ghi trên bao bì, cho một đầu cành (đầu gần thân cây) vào ngâm khoảng 5-10 phút.

 


            Dùng cát cho vào khay, dày độ 10cm, nếu không có khay thì dùng gạch xếp trên mặt đất, sau đó đổ cát vào san phẳng. Cũng có thể dùng túi nylon đựng cát có đường kính khoảng 5-7cm, cắt thủng đáy túi để thoát nước. Sau đó giâm cành tùng đã qua xử lý thuốc, xếp thành hàng, mỗi cành cách nhau nhau 10cm. Khi giâm xong cần tưới đều để giữ ẩm, để cây nơi râm mát, tránh gió lùa và sương muối.


           Sau 2-3 tháng, thấy cành ra lá búp nghĩa là cành đã có rễ. Chờ khi lá búp thành lá bánh tẻ thì đem trồng ra đất và chăm bón bình thường. Tỷ lệ sống của cây có thể đạt 80-90%.
Lưu ý, muốn cây có 2 - 3 thân thì cắt cành có 2-3 nhánh.

Bài viết sưu tầm

 

Tags:   Tùng la hán   Vạn niên tùng   Cây được ưa chuộng

Nội dung liên quan: