Vườn thẳng đứng (13/10/2014 03:01:44)

Xu hướng vườn xanh theo chiều đứng (vertical garden) đang dần được người Việt Nam ưa chuộng hơn so với vườn trên mặt sân hoặc kê chậu Để có được một mảng vườn – tường xanh cần bố trí sao cho hợp lý, đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản sau:

 

Vị trí hài hoà
Đối với không gian hạn hẹp như trong một ngôi nhà ống nhỏ, hoặc ở căn hộ chung cư thì việc chọn vị trí để đặt vườn đứng trong nhà sẽ rất quan trọng.

Nên  bố trí cây xanh như bên cạnh lối vào nhà, góc phòng ăn, hay khoảng trang trí nơi phòng khách, sinh hoạt gia đình... để khai thác triệt để lợi thế của mảng xanh.


Lối vào, phòng khách, phòng ăn, cầu thang... bất kỳ nơi nào trong nhà cũng có thể trở thành vị trí thuận lợi để tạo vườn đứng.

Chọn cây hợp lý

.Một số cây phù hợp trồng trong nhà như trầu bà ta, trầu bà trắng, trầu bà đế vương đỏ, trầu bà đế vương vàng, trầu bà đu đủ, thanh xuân, lan chi ngắn, lan chi dài, lan hạt dưa trắng, lan hạt dưa xanh, các loài hoa thân mềm, cây leo,


Với các mảng tường xanh có ánh sáng trực tiếp ngoài trời thì có thể chọn thêm các cây như chuỗi ngọc, diệu đỏ, cúc nữ hoàng, đuôi chồn, dứa đỏ, lan rẻ quạt, vạn niên tùng, nút áo, ngâu tàu, trúc Nhật xanh, dương xỉ, ánh dương...

Có rất nhiều yếu tố cần quan tâm khi xây dựng mảng vườn – tường xanh như vị trí, loại cây, ánh sáng, cách bài trí.


Chiếu sáng tinh tế

Vườn đứng sẽ thêm lung linh nếu có sự chăm chút ánh sáng về đêm, như dùng đèn pha rọi vào mảng cây, dùng đèn lồng hoặc đèn thả. 

Bài trí thẩm mỹ

Cách bài trí đơn giản nhất là vận dụng ba yếu tố cơ bản của thiết kế cây xanh là điểm, tuyến và cụm, đơn giản nhất là tạo một mảng miếng chủ đạo xuyên suốt, rồi bổ sung thêm điểm nhấn nhẹ nhàng, hoặc từ phần nền tảng sẽ xen kẽ vài cây khác biệt.

Nếu diện tích rộng hơn, có thể kết hợp cây leo với mặt nước theo dạng máng bơm tuần hoàn, vừa cung cấp dưỡng chất cho tường xanh vừa tạo tiếng róc rách, giúp không gian sinh động hơn. 

 

 

 

Tags:   vườn thẳng đứng. vườn trên tường

Nội dung liên quan: